ฟีโรโมน เสน่ห์ของแรงดึงดูดทางเพศ

ฟีโรโมน เสน่ห์ของแรงดึงดูดทางเพศ

และแล้ว...เราก็เดินทางมาถึงตอนจบของตอน #FiftyShadeStory กันแล้วนะครับ เรื่องราวปิดท้ายในวันนี้ ขอนำเอาเรื่องราวเบา ๆ สมองมาให้อ่านกันเล่น ๆ ครับ ซึ่งเป็นเรื่องเกี่ยวกับ #ฟีโรโมน (Pheromones) หรือ ตามที่เข้าใจกันก็คือ สารเคมีที่ผลิตจากร่างกายแล้วมีผลในการดึงดูดความสนใจทางเพศนั่นเอง

    ฟีโรโมน เป็นคำที่เราได้ยินกันคุ้นหูในชั่วโมงชีววิทยาสมัยมัธยม เพราะเราทราบกันดีว่า ในสัตว์หลายชนิดจะมีการสร้างฟีโรโมนเพื่อดึงดูดเพศตรงข้ามเข้ามาเพื่อการผสมพันธุ์ แต่ในมนุษย์กลับพบว่าฟีโรโมนเป็นเรื่องราวที่ซับซ้อนและไม่ได้มีผลเช่นเดียวกับในสัตว์ เนื่องจากมนุษย์เรามีการทำงานของร่างกายที่ซับซ้อนและเกี่ยวข้องกับหลาย ๆ ปัจจัยแวดล้อม

    ฟีโรโมนในมนุษย์ตัวเเรกที่ค้นพบ ก็คือ #Androstenone เป็นสารเคมีประเภทสเตียรอยด์ที่สร้างในร่างกายทั้งเพศชายและหญิง สามารถขับออกมาทางเหงื่อและปัสสาวะได้ บ่อยครั้งเราจะได้ยินว่า ฟีโรโมนตัวนี้แร่ะที่ออกมากับเหงื่อของผู้ชาย เมื่อผู้หญิงได้กลิ่นก็จะทำให้เป็นแรงดึงดูดทางเพศ ทำให้ผู้ชายที่เล่นกีฬามักมีสาว ๆ นั่งเชียร์ติดขอบสนามอยู่เสมอ

    #Androstenone เป็นผลที่เกิดจากเหงื่อทำปฏิกริยากับอ็อกซิเจนในอากาศ แต่สารตัวนี้จะคงอยู่เพียงแค่ชั่วขณะเท่านั้น (Only fresh sweat) เมื่อผ่านไปสัก 20-30 นาที จากกลิ่นฟีโรโมนอันดึงดูดก็จะกลับกลายเป็นกลิ่นตัวที่ส่งผลตรงกันข้ามกับฟีโรโมนที่เราคิดไว้ เนื่องจากเหงื่อที่ออกมาจะโดนสมาคมแบคทีเรียที่อยู่ตามผิวหนังเปลี่ยนแปลงเป็นสารที่มีกลิ่นเหม็นทำให้จากที่สาวๆ อยากเข้าใกล้ เปลี่ยนเป็นอยากไกลห่างแทน เพราะทนกลิ่นไม่ไหว...

มีหลายการศึกษาที่บอกว่าการรับรู้กลิ่นของฟีโรโมนในแต่ละคนต่างกัน เนื่องจากมีตัวรับ (Receptor) ในบริเวณ Vomeronasal organ ที่ต่างกัน เป็นผลมาจากการแปรผันในทางพันธุกรรม (Genetics polymorphism) ดังนั้น ข้อสรุปในเรื่องราวของฟีโรโมนในมนุษย์เราจึงยังไม่ชัดเจนครับและต้องการการศึกษาเพิ่มเติม

ในโลกแห่งความเป็นจริง ตามหลักเหตุและผล คนที่มีอะไรคล้าย ๆ กัน มักดึงดูดซึ่งกันและกัน เช่น คนที่รักสุขภาพ ขยันออกกำลังกายก็จะมีโอกาสได้พบเพื่อนตามสถานที่ออกกำลังกายมากกว่าคนที่นั่งอยู่บ้านเฉย ๆ คนที่ชอบทำบุญก็มักเจอคนที่ใจบุญด้วยเช่นกัน และคนที่ทำแต่ความดี แน่นอนครับว่าจะจะดึงดูดแต่คนดี ๆ เข้ามาในชีวิตเรามากขึ้นนั่นเอง 

#ไม่ต้องพึ่งฟีโรโมน เราก็สามารถสร้างเสน่ห์ได้ ขึ้นอยู่กับว่าเรามองโลกในมุมมองของเราอย่างไร เราก็จะทำโลกของเราในมุมมองที่เราอยากให้เป็นที่มาจาก : หมอหล่อคอเล่า

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์