7 กลยุทธ์มัดใจนายให้อยู่หมัด

7 กลยุทธ์มัดใจนายให้อยู่หมัด

ผลงานที่ใครเห็นก็ร้องว้าว ส่งคุณก้าวหน้าพรวดๆ ได้สบาย แต่เทคนิคสำคัญในการไต่บันไดอาชีพของคุณก็คือ1.รู้ว่าควรจัดการกับเจ้านายยังไงดี

แน่ล่ะค่ะ คุณจะเลือกวิธีไปเช้าตรู่กลับดึกก็ได้ หรืออาสาทำโปรเจ็กต์โน่นนี่ และทำงานถวายตัว เอ๊ย! ถวายหัว เพื่อเอาใจเจ้านายสุดขีด แต่ขอบอกนะคะว่าถ้าอยากให้นายประทับจิตล่ะก็ คุณต้องรู้จักกลเม็ดในการจัดการค่ะ งานนี้เราต้องใช้ทั้งศิลปะบวกกับฝีมือ "จะเรียกว่าได้(ผลงาน)ด้วยเล่ห์ ก็คงไม่ผิดค่ะ" นิโคล วิลเลียมส์ ผู้เขียนหนังสือ Girl on Top: Your Guide to Turning Dating Rules into Career Success บอกไว้ ไม่ว่าคุณจะมีนายแสนดีหรือลูกน้อง ปีศาจก็ตาม เคล็ดลับต่อไปนี้ช่วยคุณจัดการกับบุคคลผู้มีผลต่อการประเมินความพอใจในงานของคุณได้ชะงัดนัก

2.เลียนแบบนายนิดๆ

วิธีหนึ่งที่เวิร์ก(และง่าย)สุดๆ ซึ่งทำให้นายคิดว่าคุณช่างรู้ใจและตามเธอทันได้ทุกเรื่องจริงๆ คือการเลียนแบบสไตล์การทำงาน ตัวอย่างเช่น นายชอบเขียนอีเมลสั้นๆ ใช่ไหม ถ้างั้นอีเมลคุณก็ห้ามยาวเกิน 5 ย่อหน้า เธอเป็นคนชอบอะไรโดยรวมเป็นภาพใหญ่หรือเปล่า งั้นก็เสนอรายละเอียดที่โยงกับภารกิจใหญ่โตของบริษัทให้ชัดๆ เข้าไว้ วิลเลียมส์อธิบายว่า "ถ้าคุณเสนอสิ่งที่ผู้เป็นนายอยากได้ เธอจะคิดว่าคุณช่างเหมือนเธอจริงๆ ซึ่งคนส่วนใหญ่มักจะสนใจคนที่มีลักษณะคล้ายตัวเอง อาจจะฟังดูหลงตัวเองแต่เป็นแบบนี้จริงๆ ค่ะ"

3.สวมบทสปายสาวในบริษัท

เจ้านายมักอยากรู้ว่าลูกน้องแต่ละคนคิดและคุยอะไรกันในออฟฟิศ ปัญหาคือ ยิ่งมีตำแหน่งสูง ก็ยิ่งไม่มีใครแพร่งพรายเรื่องพวกนี้ให้ฟัง ดังนั้น นายจะปลื้มสุดเดชถ้าคุณคอยส่งข่าวว่า ตอนนี้บรรดาลูกน้องกำลังหัวเสีย สับสน หรือแค่อารมณ์เสียนิดๆ เป็นธรรมดา แต่จงจำไว้ว่า "เวลาแชร์ข้อมูลพวกนี้คุณต้องระวังให้ดี ถ้าพยายามประจบนายด้วยการขายเพื่อน คุณจะกลายเป็นคนปากโป้ง ให้เข้าหานายตอนเธออยู่คนเดียว และเล่าเรื่องในออฟฟิศแบบกลางๆ ไม่ว่ากล่าวใคร เจ้านายจะเก็บข้อมูลไว้โดยไม่มองคุณอย่างระแวดระวัง"

4.ส่งนายให้โดดเด่นในสายตานายของเธอ

"ช่วยเธอทำสิ่งที่จะพาเธอไปสู่ความสำเร็จ แล้วผลดีนั้นจะย้อนมาตอบแทนคุณเอง" นี่เป็นคำแนะนำจาก เจ.ที. โอดอนเนล นักวางแผนกลยุทธ์ด้านอาชีพและผู้เขียนหนังสือ Careerealism: The Smart Approach to a Satisfying Career ตัวอย่างเช่น ถ้าบิ๊กบอสของบริษัทขอดูแผนแสดงไอเดียประจำสัปดาห์จากนายคุณ ให้คุณจัดการระดมความคิดของตัวเองทุกวันจันทร์แล้วส่งอีเมลสั้นๆ ให้นาย แต่จำไว้ว่าถ้าเกิดนายได้รับคำชมจากไอเดียคุณ จงปล่อยให้เธอรับคำสรรเสริญอย่างเต็มที่ (แม้คุณจะอยากกรี๊ดให้ออฟฟิศแตกว่า "นั่นมันไอเดียฉันนะยะ!") "เตือนตัวเองสั้นๆ ว่านายคุณรู้ว่าที่เธอได้ดีก็เพราะฝีมือคุณ" แดน สกอว์เบล ผู้เขียนหนังสือ Me 2.0: 4 Steps to Building Your Future บอกไว้ "ซึ่งแปลว่า สุดท้ายคุณย่อมได้รางวัลด้วยแน่ๆ ครับ"

5.มองมุมเดียวกับนาย

ถึงคุณจะคิดว่าแค่เปิดหน้าต่างแชทไว้นิดหน่อยคงไม่เป็นไร เพราะยังไงคุณก็ไล่จัดการลิสต์งานที่ยาวเหยียดได้สบายอยู่แล้ว แต่นายอาจมองอีกแบบว่าคุณแอบอู้งานอยู่ โดยเฉพาะถ้าเธอเป็นพวกเจน X (ที่อายุสักสามสิบหรือสี่สิบกว่าๆ) หรือแก่กว่านั้น "ไม่ว่าคุณจะชอบหรือเปล่า แต่นายมักเอาจรรยาบรรณการทำงานของคุณไปเทียบกับของตัวเองค่ะ" นี่เป็นคำเตือนจากผู้เชี่ยวชาญด้านอาชีพ ลินด์ซีย์ พอลลัค โฆษกของ LinkedIn และผู้เขียนหนังสือ Getting from College to Career: 90 Things to Do Before You Join the Real World วิธีรับมือก็คือ หมั่นสังเกตว่านายคุณทำยังไงจึงมาถึงจุดนี้ได้ แล้วเดินตามรอยเธอซะ เช่น ถ้าคุณเป็นครู และรู้มาว่าครูใหญ่สอนกีฬา 3 ชนิดนอกหลักสูตรสมัยที่เธอทำตำแหน่งเดียวกับคุณ ลองอาสาดูแลสโมสรกีฬาหลังเลิกเรียน หรือถ้าผู้จัดการของคุณชอบรำพันให้ฟังว่าตัวเองเคยทำงานในกะโหดๆ มามากแค่ไหนตอนเริ่มทำงาน คุณก็ลองอาสาทำงานกะดึกสักเดือนละ 2-3 หนดู

6.‘เลีย อย่างมีศิลปะ’

นั่นล่ะค่ะ คุณอ่านไม่ผิดหรอก "ถ้าคุณไม่รู้จักประจบเสียบ้าง คุณก็จะไม่ก้าวหน้าง่ายๆ" เพเนโลเป ทรังค์ ผู้เขียนหนังสือ Brazen Careerist: The New Rules for Success บอกไว้ แต่ประเด็นสำคัญคือ คุณต้องทำให้เนียนและดูจริงใจด้วย ดีกว่าเที่ยวหยอดคำหวานเรื่อยเปื่อยซึ่งฟังดูก็รู้ว่า ‘สะตอ' สู้เริ่มด้วยการขอคำปรึกษาจากนายดีกว่า "วิธีนี้แสดงว่าคุณชื่นชมผลงานเธอ เคารพความเห็นเธอ และอยากเรียนรู้" สกอว์เบลแนะนำ "บริษัทจ้างคุณมาเพราะต้องการทักษะการทำงานของคุณ แต่คุณจะได้เลื่อนขั้นหรือไม่นั้นต้องอาศัยทักษะทางสังคม ซึ่งทำให้คนอื่นชื่นชอบคุณต่างหาก" ทรังค์กล่าว

7.รู้จักปฏิเสธ

การปฏิเสธคนในที่ทำงานบ้างไม่ใช่เรื่องคอขาดบาดตาย แต่ต้องเล็งให้ดีว่าจะปฏิเสธใคร ทรังค์ยกตัวอย่างว่า การปฏิเสธคำขอของเพื่อนร่วมงานให้คุณทำงานที่ไม่ได้มีประโยชน์อะไรกับนายคุณเลยย่อมทำให้นายเห็นว่า คุณใส่ใจกับสิ่งที่เธอต้องการ และถ้านายโยนงานมาให้เยอะเกินกว่าที่คุณจะจัดการได้ อย่าเพิ่งสติแตก ให้แย็บถามไปว่าเรื่องไหนสำคัญกว่าเรื่องไหน "ส่วนใหญ่เรามักตกปากรับคำทำงานเกินตัวเพื่อเอาใจนาย แต่นายจะวางใจให้คุณทำงานยากๆ ได้ก็ต่อเมื่อคุณทำได้เกินความคาดหมายของเธอทุกครั้ง ซึ่งคุณทำไม่ได้หรอกถ้ายังขืนแบกงานไว้ท่วมหัว"

ที่มา -  womenshealththailand

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์