7 อาหารป้องกันสิว ผิวสวยเนียนมีออร่า

 7 อาหารป้องกันสิว ผิวสวยเนียนมีออร่า

บอกตามตรงว่าปัญหาสิวนั้นน่ารำคาญมากไม่ว่าจะต้องสู้รบปรบมือกับสิวทุกวันหรือแก้ปัญหารูขุมขนอุดตันทุกสัปดาห์ นอกจากนี้ยังมีปัจจัยอีกหลายอย่างที่ทำให้สิวบุก เช่น ขั้นตอนการบำรุงผิว น้ำหอมในสบู่หรือผงซักฟอก และการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน เป็นต้น ทั้งนี้อาหารก็มีบทบาทสำคัญเช่นกัน การรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพจะช่วยทำให้ผิวพรรณของคุณผ่องใสและดูดีที่สุด (ยังไม่รวมถึงสุขภาพโดยรวมนะ) และที่สำคัญคุณไม่ควรมองข้ามอาหารสู้สิวทั้ง 7 ชนิดดังต่อไปนี้1. ปลาแซลมอน

 7 อาหารป้องกันสิว ผิวสวยเนียนมีออร่า

ปลาแซลมอนเป็นแหล่งกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งเป็นไขมันที่จำเป็นจากอาหารและคุณไม่สามารถสร้างขึ้นเองได้ โอเมก้า 3 มีสรรพคุณต่อต้านการอักเสบดังนั้นมันจึงเป็นทางเลือกที่ดีในการรักษาสิว แถมยังช่วยปกป้องเกราะคุ้มกันผิวจากการอักเสบได้อีกด้วย เพียงรับประทานปลาแซลมอนรับรองว่าผิวพรรณของคุณจะต้องเปล่งปลั่งผ่องใสอย่างแน่นอนเนื่องจากส่วนผสมที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระนั่นเอง2. เมล็ดเจีย

 7 อาหารป้องกันสิว ผิวสวยเนียนมีออร่า

กรดไขมันโอเมก้า 3 จากพืชอย่างเมล็ดเจียก็มีส่วนช่วยทำให้ผิวพรรณผ่องใสและปราศจากสิวได้เช่นกัน นอกจากนี้เมล็ดเจียยังมีส่วนประกอบของแคลเซียม โปรตีน และเส้นใยอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีโดยรวมของคุณ ขอแนะนำเมนูพุดดิ้งเมล็ดเจียหรือจะใส่เมล็ดเจียบดละเอียดลงไปในเครื่องดื่มสมูทตี้ก็ได้3. ธัญพืชเต็มเมล็ด

 7 อาหารป้องกันสิว ผิวสวยเนียนมีออร่า

เคยได้ยินใช่ไหมว่าการรับประทานช็อกโกแลตจะทำให้เกิดสิว? ผิดถนัด! จริงๆแล้วช็อกโกแลตกระตุ้นให้ระดับน้ำตาลในเลือดเปลี่ยนแปลงโดยฉับพลันต่างหาก ด้วยเหตุนี้คุณจึงควรรับประทานธัญพืชเต็มเมล็ดเป็นประจำเมื่อต้องการบรรเทาปัญหาสิวแทนที่จะเป็นธัญพืชขัดขาวอย่างขนมปังขาว ข้าวขาว หรือพาสต้า เป็นต้น ง่ายๆ เพียงรับประทานอาหารมื้อเย็นด้วยเมนูข้าวกล้องผัดไข่ทุกวัน4. ชารอยบอส

 7 อาหารป้องกันสิว ผิวสวยเนียนมีออร่า

เมื่อพูดถึงคุณประโยชน์เพื่อสุขภาพคุณอาจนึกถึงชาเขียวมากกว่า แต่ชารอยบอสก็มีสรรพคุณในการรักษาสิวเนื่องจากอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งต่อต้านอาการระคายเคืองที่อาจทำให้เกิดสิว แต่เพราะปราศจากคาเฟอีน (ต่างจากชาเขียว) จึงสร้างความชุ่มชื้นได้มากกว่าและทำให้ผิวพรรณของคุณดูมีน้ำมีนวลและรู้สึกดีกว่าเดิม นอกจากนี้ชารอยบอสยังมีแร่ธาตุสำคัญอันประกอบไปด้วยแคลเซียม เหล็ก และแมกนีเซียมที่จะช่วยบำรุงผิวของคุณจากภายในสู่ภายนอก ดื่มชารอยบอสเย็นแทนนมอัลมอนด์หรือจิบชารอยบอสวานิลลามะนาวเพื่อเพิ่มความสดชื่น5. ถั่วลูกไก่

 7 อาหารป้องกันสิว ผิวสวยเนียนมีออร่า

ถั่วลูกไก่มีทั้งความอร่อย สารพัดประโยชน์ และราคาย่อมเยา นอกจากนี้ยังช่วยในเรื่องการรักษาสิวเนื่องจากมีธาตุสังกะสีเป็นจำนวนมาก สังกะสีมีบทบาทสำคัญต่อระบบภูมิคุ้มกันของคุณและสามารถต่อสู้กับเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งนี้ปริมาณธาตุสังกะสีต่ำนั้นมีส่วนเกี่ยวข้องกับการเกิดสิว ดังนั้นการรับประทานถั่วลูกไก่ซึ่งมีปริมาณธาตุสังกะสีสูงจึงเป็นสิ่งจำเป็นแถมมันยังช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้อีกด้วย เพียงเติมถั่วลูกไก่ลงไปในสลัดหรือซุปเพื่อเพิ่มโปรตีนให้กับอาหาร6. ปวยเล้งกับเคล

 7 อาหารป้องกันสิว ผิวสวยเนียนมีออร่า

คุณควรรับประทานผักใบเขียวอย่างปวยเล้งและเคลหากคุณกำลังพยายามที่จะต่อสู้กับสิว ผักเหล่านี้จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวเนื่องจากทั้งปวยเล้งและเคลมีวิตามินเอสูง และเมื่อบวกกับธาตุสังกะสีก็จะยิ่งดีต่อระบบภูมิคุ้มกัน (เพื่อต่อสู้กับเชื้อแบคทีเรีย) อีกทั้งยังช่วยในการผลัดเซลล์ผิวเพื่อทำให้ผิวของคุณเรียบเนียนและแข็งแรง เบต้าแคโรทีนก็สามารถพบได้ในผักเหล่านี้ซึ่งจะช่วยบำรุงผิวพรรณของคุณให้เปล่งปลั่งกระจ่างใสอย่างเป็นธรรมชาติ เพียงใส่ผักลงไปในเครื่องดื่มสมูทตี้ประมาณ 2-3 กำมือเพื่อเพิ่มสารอาหารที่มีประโยชน์ไม่ว่าจะเป็นถั่วเลนทิลฝรั่งเศส เคล หรือปวยเล้ง7. ถั่วบราซิล

 7 อาหารป้องกันสิว ผิวสวยเนียนมีออร่า

ซีลีเนียมคือแร่ธาตุสำคัญมีสรรพคุณต้านอนุมูลอิสระเพื่อต่อสู้กับอาการระคายเคืองและการอักเสบ ดังนั้นการรับประทานซีลีเนียมอย่างเพียงพอจึงมีส่วนช่วยในการรักษาสิวและถั่วบราซิลก็คือแหล่งแร่ธาตุชั้นดี ถั่วบราซิลหนึ่งเม็ดกับน้ำหนึ่งแก้วทุกเช้าจะทำให้ผิวพรรณของคุณผ่องใส


คำเตือน
เนื่องจากถั่วบราซิลมีปริมาณซีลีเนียมสูงมากจึงไม่ควรรับประทานมากเกินไป ทางที่ดีไม่ควรรับประทานเกินวันละ 1-2 เม็ดเพื่อหลีกเลี่ยงภาวะซีลีเนียมเป็นพิษ

Cr: issue247

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์