วิธีเลือก “แว่นกันแดด” สวยแล้วยังปกป้องดวงตาในหน้าร้อนได้ด้วย

วิธีเลือก “แว่นกันแดด” สวยแล้วยังปกป้องดวงตาในหน้าร้อนได้ด้วย


แว่นกันแดดสามารถช่วยปกป้องผิวรอบดวงตาและดวงตาให้สัมผัสกับรังสียูวีน้อยลงได้ แต่ต้องเป็นแว่นกันแดดที่มีคุณสมบัติเหมาะสม โดยมีหลักการเลือกที่สำคัญๆ อยู่ 6 ข้อ ได้แก่

ป้องกันรังสียูวีได้ดี
มาตรฐานขององค์การอาหารและยาสหรัฐอเมริกากำหนดไว้ว่า แว่นกันแดดที่ได้มาตรฐาน ควรป้องกันรังสียูวีเอได้อย่างน้อย 95 เปอร์เซ็นต์ และยูวีบีได้อย่างน้อย 99 เปอร์เซ็นต์ การที่เราจะทราบว่าแว่นตานั้นๆ สามารถป้องกันรังสียูวีได้หรือไม่ มีวิธีสังเกตง่ายๆ โดยดูจากขาแว่นด้านในจะมีสัญลักษณ์ CE ซึ่งเป็นเครื่องหมายรับรองมาตรฐานของยุโรปปรากฏอยู่

ตัดแสงสะท้อนได้
ควรเป็นแว่นโพลาไรซ์ ที่ตัดแสงสะท้อนได้ เนื่องจากเลนส์แว่นตาจะทำจากวัสดุต่างๆ ที่หลากหลาย เช่น แก้ว หรือพลาสติก ซึ่งจะทำให้เห็นแสงสะท้อนได้ แว่นกันแดดที่ดีโดยทั่วไปควรตัดแสงได้ประมาณ 70-90 เปอร์เซ็นต์

เลือกใส่ให้เหมาะกับกิจกรรม
เลนส์ที่นิยมนำมาทำแว่นกันแดดมี 3 ชนิด คือ เลนส์ CR 39 เป็นเลนส์พลาสติกที่ใช้กันแพร่หลายที่สุด เพราะทนแรงขูดขีดได้ดี ช่วยป้องกันได้ทั้งรังสียูวีและอินฟราเรด ส่วนเลนส์แก้ว มีความใสและทนแรงขูดขีดได้ดีกว่าเลนส์พลาสติก แต่มีข้อเสีย คือ น้ำหนักมากและแตกได้ถ้ามีอุบัติเหตุที่รุนแรง และสุดท้าย คือ เลนส์พลาสติกชนิดโพลีคาร์บอเนต ซึ่งเบาที่สุด ทนทานต่อแรงกระแทกได้ดี มักนำมาใช้ในการทำแว่นสำหรับใส่เล่นกีฬาหรือกิจกรรมผาดโผน ช่วยป้องกันอันตรายจากดวงตาได้ดีที่สุด

วิธีเลือก “แว่นกันแดด” สวยแล้วยังปกป้องดวงตาในหน้าร้อนได้ด้วย

สีของเลนส์
เลนส์ของแว่นกันแดดมีผลิตออกมาหลายสี โดยแต่ละสีก็มีข้อดีข้อด้อยในการใช้แตกต่างกันไป คือ

สีดำ 
เหมาะกับกิจกรรมกลางแจ้งมากที่สุด

สีเทา
 ช่วยกรองแสงและตัดแสงจ้า ไม่ทำให้สีเพี้ยน เหมาะในการใส่ไปเที่ยวทะเล

สีส้มหรือสีเหลือง
 ช่วยให้การมองภาพในเชิงลึกดีขึ้น แต่มีการเพี้ยนของสี ไม่เหมาะนำมาใส่ขับรถ

สีน้ำตาล 
ทำให้มองสีและแสงธรรมชาติได้คมชัดขึ้น เพิ่มวิสัยทัศน์ในการมอง โดยเฉพาะในการขับขี่รถยนต์หรือจักรยานยนต์

สีเขียว
 ช่วยกรองแสงและตัดแสงได้ดีเหมือนสีเทา ช่วยให้สบายตา โดยเฉพาะสำหรับกิจกรรมกลางแจ้ง

สีชาและเทาดำ 
เหมาะในการใช้งานทั่วไป

เลือกกรอบให้เข้ากับใบหน้า
สำหรับใบหน้าสี่เหลี่ยมควรใส่แว่นกรอบทรงโค้ง กลม ใบหน้ากลมควรใส่แว่นกรอบใหญ่ปิดโหนกแก้มจะทำให้หน้าดูเล็กลงและเน้นแว่นทรงเหลี่ยม ใบหน้ายาวควรใส่แว่นกรอบรี ปิดตาให้หมด และหน้ารูปไข่สามารถใส่ทุกแบบ

ควรลองใส่ก่อนซื้อ

ควรสวมใส่แว่นเดินไปมา ก้มเงยดูว่าไม่ลื่นไหล และเช็คเลนส์ว่าแนบอยู่ในกรอบเลนส์ หรือขาเลนส์บิดเบี้ยวหรือไม่ จะช่วยให้เราเลือกแว่นที่มีคุณภาพและเหมาะสมกับขนาดของใบหน้า

อย่างไรก็ตาม หากเราเลือกซื้อแว่นตากันแดดที่ทำจากวัสดุที่ไม่ได้มาตรฐาน อาจไม่สามารถกรองแสงยูวีได้ ในกรณีที่มีการเคลือบสีที่ตัวเลนส์ด้วย สีเหล่านี้จะทำให้ดวงตาเสมือนอยู่ในที่มืด ดวงตาคนเราปกติเวลาอยู่ในที่มืดม่านตาจะขยาย ดังนั้นถ้าใส่เลนส์ปลอมหรือเลนส์ไม่ดีหากม่านตาขยายก็กลายเป็นว่าแสงยูวีจะสามารถเข้าสู่ดวงตาได้เยอะขึ้น ทำให้ดวงตาเราได้รับอันตรายมากกว่าปกติ และเพิ่มความเสี่ยงกับโรคตามากขึ้น สังเกตได้ง่ายๆ หลังจากสวมใส่แว่น จะเกิดอาการผิดปกติที่เป็นผลข้างเคียงจากการที่แสงเข้าตา ทำให้มีอาการล้า ปวดตา ตาแดง น้ำตาไหล และแสบตาได้

วิธีเลือก “แว่นกันแดด” สวยแล้วยังปกป้องดวงตาในหน้าร้อนได้ด้วย

สุดท้าย ไม่เพียงแต่เราควรจะสวมแว่นกันแดดเพื่อป้องกันดวงตาเท่านั้น แต่ยังควรหลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีความเข้มของแสงยูวีสูงร่วมด้วย เช่น การอยู่กลางแจ้งนานๆ ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้ก็สวมแว่นตากันแดด ใส่หมวกปีกกว้าง หรือกางร่มช่วยอีกแรงหนึ่ง เพื่อสุขภาพที่ดีของดวงตาตลอดไป

วิธีเลือก “แว่นกันแดด” สวยแล้วยังปกป้องดวงตาในหน้าร้อนได้ด้วย


วิธีเลือก “แว่นกันแดด” สวยแล้วยังปกป้องดวงตาในหน้าร้อนได้ด้วย

เครดิตแหล่งข้อมูล : phyathai.com

 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
" ประกาศ "
ละเว้นการทำผิดศีล โดยไม่ส่งข้อความที่สร้างความไม่สบายใจกับผู้อื่น
ความเห็น : 
เพศ : 
 ชาย    หญิง    ไม่ระบุ
โดย : 
 

ทางทีมงานไม่ขอรับผิดชอบข้อความต่างๆ ขอให้ผู้โพสรับผิดชอบตัวเอง และรับผิดชอบต่อสังคม
ถ้าข้อความใดส่งผลต่อประเทศชาติ ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่ เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดกระทู้เด็ดน่าแชร์